Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Khi nhắc đến món ăn đặc sản của Hà Nội, không thể không nhắc đến món bún đậu mắm tôm. Bún đậu mắm tôm là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Không khó để thấy các quán bún đậu mắm tôm từ Bắc vào Nam. Và đặc biệt ở Sài Gòn không khó để tìm quán bún đậu mắm tôm. Những nguyên liệu làm nên món ăn này ngoài thịt luộc, nem rán, chả cốm, đậu rán, lòng heo, bún,… thì nguyên liệu có nhân tố quyết định món bún đậu có ngon không đó chính là mắm tôm. Mắm tôm là loại nước chấm không thể thiếu khi ăn với bún đậu. 

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

 

Vậy để món bún đậu được ngon hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm mắm tôm chấm bún đậu cho những bạn ăn mắm tôm sống được và không ăn sống được nhé! 

Pha mắm tôm dạng sống chấm bún đậu

Nguyên liệu:

 • Mắm tôm : 2 thìa mắm tôm (loại ngon nguyên chất)
 • Đường trắng (đường cát) : 1 thìa cà phê
 • Mì chính (Bột ngọt): 1 thìa cà phê
 • Dầu ăn: 2 thìa
 • Rượu trắng : ½ thìa cà phê
 • Chanh hoặc Quất: ½ trái
 • Ớt tươi : 1 trái
 • Hành khô : 1 củ

Lưu ý: Để làm nên mắm tôm chấm bún đậu ngon, bạn nên chọn mắm tôm thật kĩ. Để lựa được mắm tôm ngon, nguyên chất bạn có thể dựa vào các yếu tố:

 • Màu sắc: mắm tôm ngon thường có màu tím tự nhiên (màu tím sim). Không nên chọn mắm tôm có màu đen hoặc đỏ. Vì màu đen có thể do mắm đã hỏng do thiếu muối hoặc ngấm nước mưa, còn màu đỏ là do mắm đã bị nhuộm màu.
 • Mùi: mắm tôm được đóng chai là những loại mắm tôm đã chín, sẽ có mùi thơm đặc trưng, mùi hơi nồng, không có mùi tanh.
 • Vị: mắm có vị ngọt bùi, không gắt, không chát ngay đầu lưỡi.
 • Mắm tôm không quá đặc hay quá lỏng lắc nhẹ hũ mắm sẽ thấy phần nước cốt hào vào mắm tạo ra hỗn hợp sánh mịn, màu tím đẹp mắt.

Cách chế biến mắm tôm chấm bún đậu

Cách 1: Chế biến mắm tôm dạng sống chấm bún đậu

Bước 1: Bạn chuẩn 1 cái chén cho vào 2 thìa mắm tôm. Sau đó bạn cho đường, mì chính (bột ngọt) vào, bạn có thể không cho mì chính vào nếu không thích ăn. Khuấy đều cho đường và mì chính tan.

Bước 2: Vắt nước cốt chanh bỏ hạt. Cho nước cốt chanh và ½ thìa cà phê rượu vào chén mắm tôm. Đánh đều tay đến khi mắm tôm sủi bọt bông là được.

Bước 3: Thái lát 1 trái ớt tươi vào chén mắm tôm rồi trộn đều. Nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua bước này. Vậy là bạn đã hoàn thành mắm tôm chấm bún đậu thơm ngon

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Mặc dù mắm tôm đã chín trong quá trình thành phẩm đóng chai nhưng nếu bạn không thích mùi mắm tôm quá nồng thì có thể thử cách 2 để khử mùi mắm tôm  nhé!

Cách 2: Chế biến mắm tôm dạng chưng mỡ hành dầu

Bước 1: Băm nhỏ hành khô, bắc 1 cái chảo lên bếp cho chảo nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Đến khi dầu ăn nóng, cho hành băm nhỏ vào phi vàng rồi cho mắm tôm vào cùng chưng 1-2 phút. Đổ ra chén và để nguội.

Bước 2: Cho đường, mì chính vào khuấy đều cho tan. Sau đó cho nước cốt chanh, rượu trắng vào chén mắm tôm đánh sủi bọt bông.

Bước 3: Cho ớt đã thái lát vào chén mắm tôm rồi trộn đều. Nếu bạn không thích ăn cay thì bỏ qua bước này

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Vậy là bạn đã có 2 cách làm bún đậu chấm mắm tôm thơm ngon và  đơn giản nhất để bạn ăn kèm bún đậu khiến cả nhà ngất ngây. Bạn hãy chọn cách làm phù hợp với mình và gia đình nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi