Sườn chiên nước mắm

Sườn chiên nước mắm từ lâu đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Được biến tấu với nhiều công thức khác nhau. Tuy nhìn đơn giản nhưng nếu không biết cách món ăn sẽ không đủ hương vị. Tìm hiểu dưới đây làm thế nào bạn có thể làm điều đó!

Nguyên liệu cho món sườn chiên nước mắm

  • Sườn heo: 500gr
  • Nước mắm ngon: 3 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Tương ớt: 3 muỗng 
  • Bột tỏi: 1 muỗng
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt chỉ thiên: 2 trái ( tùy chỉnh theo khẩu vị)

Cách làm món sườn chiên nước mắm

Cách làm món sườn heo chiên nước mắm cũng khá đơn giản và dễ làm. Tuy mỗi người có một cách khác nhau, nhưng chung quy đều sẽ qua những bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế sườn heo

  • Sườn heo sau khi mua về, đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Bên cạnh đó, nếu muốn sườn heo sạch hơn bạn cũng có thể dùng ít muối để chà sát lên phần sườn heo. Cuối cùng, đem sườn heo rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Đổ sườn heo ra một cái rổ cho ráo nước. Nếu thích ăn miếng nhỏ, bạn cũng có thể cắt sườn heo thành từng khúc hoặc để nguyên theo ý thích.
  • Khi sườn heo đã ráo nước, cho ra một cái tô nhỏ và tiến hành ướp sườn heo. Dùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cùng 1/2 muỗng bột tỏi vào trộn đều với sườn heo. Đem ướp từ 10-15 phút cho đến khi sườn heo thật thấm gia vị.

Bước 2: Công đoạn làm nước sốt

  • Sườn heo chiên nước mắm ngon nhất vẫn nằm ở phần nước sốt, nó giống như linh hồn của món ăn vậy. Để món ăn trở nên thơm ngon và đậm vị thì không thể bỏ qua công đoạn làm nước sốt.
  • Tỏi sau khi mua về đập dập, loại bỏ đi phần vỏ. Ớt chỉ thiên sau khi mua về cũng đem đi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Tiếp đến, chuẩn bị 1 cái bát  nhỏ, cho vào đó 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường cùng 3 muỗng tương ớt, rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau thì cho phần tỏi và ớt băm lúc nảy vào.

Bước 3: Chiên sườn heo

Cho một cái chảo lên bếp, đổ vào đó khoảng 1 chén dầu rồi đun đến khi dầu nóng thì cho sườn heo vào chiên. Lưu ý, khi chiên nên để lửa vừa hoặc nhỏ, như vậy sườn có thể chín đều hơn mà không bị cháy xém. Chiên cho đến khi cả 2 mặt của sườn đều vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. 

Tiếp đến bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào đó 1 ít dầu ăn đun nóng thì cho tỏi và ớt băm còn dư vào phi thơm. Đổ hết hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào đun sôi.

Khi nhận thấy hỗn hợp nước sốt dần sệt lại thì cho phần sườn heo đã chiên vào đảo đều. Đun thêm khoảng từ 3-5 phút nữa cho sườn thấm đều gia vị thì có thể tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức rồi.

Bước 4: Thành phẩm món sườn heo chiên nước mắm

Món sườn heo chiên nước mắm với màu sắc bắt mắt cùng hương thơm nồng đậm của nước mắm kích thích vị giác của người ăn. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu ăn cùng với một ít rau sống và cơm trắng.

Hy vọng với công thức là món sườn heo chiên nước mắm mà mình vừa chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có được một món ăn tươi mới cho gia đình trong những ngày căng thẳng chống dịch này nhé! Một lần nữa chúc bạn sẽ thành công với công thức trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi