Bún đậu mắm tôm nguyên liệu là gì?

Bún đậu mắm tôm là món ăn quen thuộc của giới trẻ hiện nay. Không chỉ giới trẻ thích món ăn này mà ngay cả những người đứng tuổi cũng thích ăn. Có thể nói bún đậu mắm tôm không còn là món ăn xa lạ với người Việt. Hồi trước khi bạn muốn ăn bún đậu mắm tôm bạn sẽ phải có mặt tại hà Nội vì đây là món ăn đặc sản của Hà Nội. Nhưng hiện nay không khó để bắt gặp các quán bún đậu mắm tôm ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Bún đậu mắm tôm là món ăn quen thuộc như vậy nhưng bạn đã biết đến nguyên liệu để làm nên món ăn này và cách làm chưa. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu

  • Bún lá: 500gr
  • Đậu hủ: 600gr (khoảng 3 bìa đậu)
  • Thịt chân giò hoặc ba chỉ : 300gr
  • Mắm tôm: 50gr
  • Đường: 4 thìa cà phê
  • Dầu ăn
  • Mì chính (có thể có hoặc không)
  • Rượu trắng: ½ thìa cà phê
  • Nước cốt chanh hoặc quất: 2 thìa canh
  • Rau ăn kèm: dưa leo, kinh giới, xà lách, tía tô,…
  • Ớt và tỏi

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế 

  • Mắm tôm bạn nên chọn loại mắm ngon màu tím sim. Mắm tôm ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn vì vậy bạn nên lựa chọn cẩn thận.
  • Đậu rửa sơ với nước muối ấm trong vòng 10 phút rồi để ráo hoặc bạn có thể dùng khăn sạch thấm khô nước. Sau đó xắt miếng vừa ăn.
  • Cắt bún lá thành những miếng vừa ăn. Tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Nhặt rau, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lạ với nước rồi để ráo. Dưa leo bạn có thể thái lát mỏng hoặc bào sợi theo ý thích của mình.

Bước 2: Chế biến thịt chân giò

Thịt chân giò bạn rửa sạch qua nước lạnh sau đó luộc qua nước sôi trong vòng 2 phút vớt ra đổ nước này, rồi bạn rửa sạch thịt lại qua nước lạnh. Bắc một nồi nước khác lên bếp cho thêm chút muối rồi cho thịt vào luộc cùng. Đợi đến khi thịt chín bạn vớt ra để nguội rồi thái miếng mỏng

Bước 3: Chiên đậu và chả cốm

  • Lấy một cái chảo vừa bắc lên bếp sau đó cho dầu ăn vào. Lấy đậu đã xắt miếng cho vào chảo chiên vàng đều các mặt. Sau khi đã vàng đều thì gắp ra để vào dĩa
  • Tiếp tục lấy chả cốm cho vào chảo đã chiên đậu hủ. Chiên chả cốm đến khi nào vàng đều hai mặt thì gắp ra dĩa. Sau đó dùng kéo hoặc dao cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn và đẹp mắt.

Bước 4: Pha mắm tôm

Đây là công đoạn quan trọng để món ăn của bạn có ngon hay không. Mắm tôm là nguyên liệu thiết yếu được gọi là linh hồn của món ăn này. Có 2 cách để bạn pha mắm tôm nếu bạn muốn ăn sống hay chín:

  • Cách 1:  Chuẩn bị một cái bát cho lần lượt hỗn hợp mắm tôm, đường, chanh vào và 1 thìa dầu chiên đậu vào. Sau đó đánh đều tay cho hỗn hợp bông lên rồi cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành bát mắm tôm siêu ngon rồi.
  • Cách 2:  Bắc 1 cái chảo lên bếp cho chảo nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào chảo dầu đến khi dầu sôi cho hành băm nhỏ vào phi vàng đều sau đó cho mắm tôm vào chưng từ 1-2 phút. Đổ ra chén và để nguội. Cho đường, mì chính(có thể có hoặc không) vào khuấy đều cho tan. Sau đó cho nước cốt chanh, rượu trắng vào chén mắm tôm đánh sủi bọt bông. Cho ớt và tỏi  đã băm nhuyễn vào chén mắm tôm rồi trộn đều. Vậy là bạn đã có chén mắm tôm siêu ngon dễ dùng rồi.

Bước 5: Trình bày 

Chuẩn bị một cái mẹt rồi dọn hết các nguyên liệu đã chế biến xong vào, trang trí một chút sao cho nó bắt mắt. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi!

Trên đây là các nguyên liệu và cách làm món bún đậu mắm tôm thơm ngon hấp dẫn bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Hãy bắt tay và thử làm nhé! Chúc các bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi