Cách làm mắm tép chưng thịt miền bắc

Nói về ẩm thực tại Việt Nam là vô vàn món ăn ngon và đặc sắc, nổi bật trong số đó là mắm tép chưng thịt. Món mắm tép về cách làm không khó, nhưng cần phải có bàn tay khéo léo nhất là khâu chế biến để có món mắm tép ngon chuẩn vị. Cùng vào bếp làm mắm tép chưng thịt miền Bắc để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé.

Mắm tép như nào? 

Mắm tép là một loại mắm có thể không còn xa lạ nhất là các bạn vùng làm ruộng lúa được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và các loại thính.  Tép đồng không hề xa lạ với những người làm ruộng lúa chúng thường sống ở rãnh lúa nước có kích cỡ như con tôm nhỏ, có màu trắng hoặc hồng nhạt. 

Mắm tép càng để lâu, món ăn càng lên men ngon. Người Việt rất chuộng sử dụng mắm tép để chế biến mắm tép chưng thịt, hoặc sử dụng mắm tép như một loại nước sốt để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn cùng cùng bún, các loại rau thơm.

Cách làm mắm tép chưng thịt nạc

Nguyên liệu

  • 500g thịt nạc vai
  • 5 muỗng mắm tép
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 1 củ riềng
  • 2 nhánh sả tươi
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt khi mua thịt vai có một chút mỡ, để khi chế biến món ăn xong sx không bị khô và khó ăn nhất món này không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ vì ăn sẽ gây ngấy.
  • Thịt sau khi mua về đem rửa sạch ngâm chút chanh và để ráo nước, sau đó cho vào máy xay thịt ra nhỏ vừa gắp đừng nên xay nhuyễn quá. 
  • Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Riềng cạo vỏ và phần đen rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.

Ướp thịt nạc

Thịt vừa xay ra cho vào ướp với đường, mắm tép và thêm vào riềng, sả băm và một ít tiêu xay tỉ lệ 2:3:6. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Làm mắm tép chưng thịt nạc

  • Bắt chảo làm nóng, cho dầu ăn vào, sau khi dầu sôi thì cho vào ít tỏi và hành tím phi vàng thơm. Cho thịt xay vào đảo đều sốp lên. Cứ vậy đến chừng nào nước sốt và thịt cạn nước. Trong quá trình nấu, nếu thấy thịt khô quá có thể cho thêm một chút dầu ăn.

Mắm tép chưng thịt ăn với gì?

  • Trong quá trình chiên liên tục khi thấy thị ngả sang màu nâu đậm, săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp, ở phần này có thể nói là xong hết rồi nhưng nếu ai ăn cay thì có thể thêm ít ớt để cho thêm vị, dọn món ra đĩa và thưởng thức.Hoặc bạn để nguội thịt chưng mắm tép rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

Nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ
  • 5 muỗng mắm tép
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh sả
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: nước màu, đường, tương ớt,….

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Gừng rửa sạch và cạo vỏ thái sợi. 
  • Sả lột bỏ phần xơ, già rửa lại và băm nhỏ. 
  • Pha mắm tép với chút đường và tương ướt 
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ướp thịt ba chỉ

Phi thơm hành tím, cho nước mắm pha loãng đun nhỏ lửa và cho thịt vào khuấy đều tầm 1 2 phút nhấc ra và để vào thau bọc kín để vào ngăn mát tủ ướp khoảng 30 phút

Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

  • Bắt chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành phi thơm và gừng thái sợi. Nào gia vị thơm ngậy mùi cho thị vào xào săn lại và để lửa nhỏ. tầm 5 đến 10 phút thịt chín ta cho thêm gia vị nêm nếm sao cho vừa vị ăn đảo điều tầm 2 phút rồi tắt bếp, dọn món và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.

Mắm tép chưng thịt ăn với gì?

  • Với cách làm thịt chưng mắm tép miền Bắc đơn giản vừa chia sẻ, chúng ta có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, vừa tiết kiệm lại tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nguyên liệu mắm tôm để làm mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm với các bước thực hiện tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi