Cách chưng mắm tép chấm thịt luộc
Việt Nam luôn được biết đến là một đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Từ những nguyên liệu đơn giản đó, người ta cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon, đa dạng và hấp dẫn. Và mắm tép chấm thịt luộc là một trong số đó. Nếu bạn đam mê món ăn này thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Dưới đây sẽ là những sự kết hợp hoàn hảo của mắm tép chấm thịt luộc, bạn có thể tham khảo để phong phú thêm món ăn gia đình nhé!
Cách chưng mắm tép
Vì ban đầu mắm tôm có vị mặn nên phải pha theo tỷ lệ mắm tôm: đường: chanh là 3:1:1. Cho 3 thìa canh mắm tép, 1 thìa đường, nước và khuấy đều. Phi hành, tỏi băm nhỏ cho thơm. Sau đó cho mắm tôm và đường vào đảo đều với lửa nhỏ trong vài phút. Cuối cùng thêm bớt gia vị, ớt (tùy chỉnh theo khẩu vị) tắt bếp. Trước khi ăn, thêm một chút nước cốt chanh và đánh đều để cân bằng vị mặn ngọt.
Cách luộc thịt
Chọn thịt ba chỉ nạc mỡ đan xen, chà xát muối hạt rửa sạch. Đun sôi nước, cho thịt vào chần sơ để loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Cho thịt vào nồi ngập nước, thêm vài củ hành tím hoặc đầu củ hành trắng, thêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho ngọt thịt. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, đậy vung, đun liu riu khoảng 15-20 phút tùy lượng nhiều hay ít. Sau đó, tắt bếp và tiếp tục để om thịt thêm 8 – 10 phút nữa cho thịt ngâm nước sẽ ngọt mềm hơn. Vớt thịt ra để nguội bớt và thái miếng vừa ăn.
- Thịt ba chỉ lọc mỡ, đem rửa sạch với muối. Đun sôi nước, cho thịt vào chần sơ qua để loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Cho thịt vào nước dùng, thêm ít hành tím hoặc đầu hành trắng, 1 phần cà muối, 1/2 cà chua nêm để thịt ngấm ngọt. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút tùy lượng nước nhiều hay ít. Sau đó, tắt bếp và tiếp tục om thịt thêm 8-10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn. Vớt thịt ra và để nguội, cắt miếng vừa ăn.
- Rau sống (tùy ý) rửa sạch, để ráo. Chuối xanh, khế chua, dưa chuột gọt vỏ, thái lát mỏng. Cho thịt ra đĩa, trang trí với hành ngò, rau sống và bên cạnh là bát mắm tép chưng thịt. Món này ăn với cơm trắng hoặc bún, bánh tráng đều rất bắt cơm nhé!
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt heo vừa chín tới mềm, chấm trong nước mắm tép vàng óng, có vị chua ngọt rất hài hòa.
Chú Ý:
- Vì mắm tôm nguyên chất có vị mặn đậm nên cần chưng cất và pha loãng. Sau khi chưng, lúc ăn vắt thêm nước cốt chanh vào trộn đều cho hài hòa vị chua cay mặn ngọt.
- Thịt luộc khi vừa chín tới sẽ thấm nước ngọt mềm, đừng để lâu quá thịt sẽ bị khô.