Ruốc thịt chưng mắm tép

Cách làm thịt chưng mắm tép không khó nhưng bạn cần phải khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến để có món mắm tép ngon. Cùng vào bếp làm món thịt chưng mắm tép ngon, đậm vị, tốn cơm nhé.

Mắm tép là gì?

  • Mắm tép được làm từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và các loại.Tép có kích thước nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng, thân trong, thường sống ở vùng nước ngọt như ao hồ, sông ngòi, ruộng lúa… Mắm tép được xếp vào một trong những đặc sản của Việt Nam. Có vị đậm đà, không nhạt như nước mắm nguyên chất hay mắm tôm, nước mắm.
  • Mắm tép ủ càng lâu thì món ăn lên men càng thơm ngon, mùi vị rất kích thích. Người Việt thích dùng mắm tôm để làm mắm tép, hay dùng mắm tép làm nước chấm để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn với bún, rau thơm, dưa leo. ngọt mát.
  • Ngoài ra mắm tép còn để làm món thịt chưng mắm tép ngon, đậm đà, bắt cơm.

Cách làm ruốc thịt chưng mắm tép nhanh, đơn giản, thơm ngon

Chuẩn bị

  • Thịt nạc vai 500 g
  •  Mắm tép 50 g
  •  Nước mắm 20 ml
  •  Hành tím 20 g
  •  Sả 100 g
  •  Tỏi 20 g
  •  Gừng 50 g
  •  Ớt 10 g
  •  Tiêu 10 g
  •  Đường 10 g
  •  Bột ngọt. 10 g

Cách chế biến ruốc thịt chưng mắm tép

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả sau khi mua về rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím băm nhỏ, tỏi bóc vỏ. Ớt sừng băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
  • Riêng thịt lợn, bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua nguyên miếng về tự băm nhỏ.

Ướp thịt

  • Thịt heo sau khi băm nhuyễn. Ướp thịt với một xíu đường, nước mắm và tiêu trong khoảng 30 phút.

Thịt xào với mắm tép

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm. Sau khi hành, tỏi và sả, ớt đã ngả màu vàng, cho thịt đã ướp vào đảo nhanh tay trên lửa lớn.
  • Sau khi thịt chín và săn lại, bạn cho 50g mắm tép, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vào, đảo đều thêm 5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Sau khi xào thêm 5 phút, thêm hành lá xắt nhỏ và khuấy đều. Tắt bếp. Trang trí đẹp mắt đã hoàn thành.

Thành phẩm

  • Ruốc thịt chưng mắm tép, đậm đà, thơm ngon, không bị quá khô hay mặn. Bạn có thể ăn mắm chung với cơm trắng kèm một ít rau luộc cho món ăn thêm hấp dẫn.

Mắm tép chưng thịt ăn với gì?

Thời gian và cách bảo quản

  • Cần đậy kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mắm tép chín nhanh và không bị hư.
  • Giữ trong môi trường nhiệt độ bình thường.
  • Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng lâu từ 6 đến 12 tháng.
  • Nên dùng thìa sạch, đũa khô sạch để múc ra chén trước khi trộn gia vị để nước mắm không nhanh hỏng.
  • Khi nước mắm có mùi, chuyển màu và có nước ở miệng hũ thì không nên dùng nữa!

Những lưu ý khi làm món ruốc thịt chưng mắm tép

  • Sử dụng mắm tép kết hợp ruốc để hạ giá thành cho người kinh doanh. Mắm tép đắt hơn nhiều so với mắm ruốc.
  • Dùng củ riềng để món ăn thơm hơn.
  • Cắt sả thành từng miếng nhỏ để dễ ăn.
  • Khế, rượu trắng có tác dụng khử mùi tanh của mắm tép, ruốc.
  • Dùng mỡ để món ăn ngon hơn dùng dầu ăn.
  • Nấu thịt và nước mắm trên lửa nhỏ nhất.
  • Không nên sử dụng tỏi trong nguyên liệu để chế biến món mắm tép.
  • Cho dầu điều vào lọ thủy tinh để dùng lâu hơn.
  • Bạn không thể cho dầu hào vào trong gia vị.
  • Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người, bạn có thể thêm ớt tươi hoặc ớt bột để tăng độ kích thích cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi