Thịt chưng mắm tép đóng hộp

Thịt chưng mắm tép là món ăn dân dã, quen thuộc, là ẩm thực đặc trưng của miền Bắc. Đây là món ăn đậm đà và rất ngon cơm. Nhưng không phải ai cũng có nhiều thời gian để làm nhiều lần thì bạn có thể làm rồi đóng hộp hoặc có thể mua sẵn và dự trữ để ăn dần. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại thịt chưng mắm tép đóng hộp sẵn bạn có thể lựa chọn. Còn nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này để ăn dần thì chúng ta cùng tìm hiểu cách làm và bảo quản món thịt chưng mắm tép đóng hộp nhé.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm thịt chưng mắm tép đóng hộp này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thịt ba chỉ hoặc nạc vai có chút mỡ
  • 5 muỗng mắm tép
  • 3 củ hành khô
  • 2 củ tỏi 
  • 1 củ gừng
  • 1 củ riềng
  • 2 nhánh sả
  • 3 quả ớt tươi
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu xay

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy miếng thịt bạn đã chuẩn bị rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi của thịt. Sau đó bạn lấy máy xay rồi cho thịt vào xay nhỏ hoặc bạn có thể băm nhuyễn. Cũng có thể mua thịt xay ngoài chợ hoặc siêu thị để sử dụng nhưng mà mua thịt về sơ chế sẽ ngon và đảm bảo hơn.

Sả rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Hành khô và tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Củ riềng cạo sạch vỏ đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt heo

Bạn cho thịt đã băm nhỏ cho vào tô. Cho vào tô 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, ½ muỗng nước mắm, 1 chút mì chính, riềng băm, sả băm và 1 ít tiêu xay vào ướp chung. Trộn đều gia vị vừa cho vào với thịt và ướp trong 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Mắm tép chưng thịt

  • Lấy 1 cái chảo đặt lên bếp, bật lửa đợi chảo nóng lên thì cho ½ muỗng dầu ăn vào( vì thịt có mỡ nên cho ít dầu ăn). Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo đảo đều tay đến khi thơm vàng.
  • Sau đó cho tô thịt đã ướp vào chảo rồi đảo đều tay cho thịt tơi ra. Đảo đều tay đến khi thịt ra nước thì vặn lửa nhỏ lại, nấu từ từ đến khi hỗn hợp cạn nước (nếu bạn thấy thịt khô quá thì cho thêm 1 chút dầu ăn vào rồi đảo đều).
  • Sau khi nấu đến khi thịt chuyển sang màu nâu vàng và săn lại, có mùi thơm mắm tép thì tắt bếp. Nếu bạn ăn được cay thì cho thêm ớt vào còn nếu không thì không bỏ cũng không sao, nó sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
  • Sau khi hoàn thành thì bạn nên lấy ngay một chén cơm nóng hổi để thưởng thức nhé! Món ăn này sẽ có hương vị ngon nhất khi dùng với cơm nóng.

Mắm tép chưng thịt ăn với gì?

Bước 4: Cho thịt chưng mắm tép vào đóng hộp và bảo quản

Bạn lấy 1 hủ thủy tinh vừa cho thịt chưng mắm tép đã nguội vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt chưng mắm tép đóng hộp rồi.  Sau khi đóng hộp thì bạn nên biết thời gian có thể bảo quản món ăn này.

Ở nhiệt độ thường bạn có thể bảo quản từ 3-5 ngày trong thời tiết mát mẻ. Nhưng nếu nhiệt độ cao thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản trong tủ lạnh thì bạn sẽ để được lâu hơn. Sẽ để được từ 7-10 ngày. Bạn nên bọc kỹ để tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ăn này cũng như mùi vị của các món ăn khác trong tủ lạnh của nhà bạn.

Vậy là chúng ta đã biết cách làm món thịt chưng mắm tép đóng hộp và cách bảo quản chúng sau khi hoàn thành! Chúc các bạn làm món ăn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi