Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép

Ẩm thực Việt Nam luôn có những món ăn ngon đặc biệt đưa cơm, trong đó nổi bật nhất là món mắm tép chưng thịt. Cách làm mắm tép không khó nhưng bạn cần khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến để có món mắm tép thơm ngon đúng điệu. Cùng vào bếp làm món mắm tôm để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé.

Mắm tép là gì?

Mắm tôm được làm từ nguyên liệu chính là tôm đồng lên men với muối và các loại thính. Tôm he có kích thước như con tôm nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng thân trong, thường sống ở vùng nước ngọt như ao, sông, ruộng lúa… Mắm tôm được xếp vào một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam. Có vị đậm đà nhưng không mặn như nước mắm nguyên chất hay mắm tôm, nước mắm.

Mắm tép ủ càng lâu thì món ăn sẽ lên men càng ngon và có mùi vị rất kích thích vị giác. Người Việt Nam rất thích dùng mắm tôm để làm mắm tép, hay dùng mắm tép làm nước chấm. Để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn với bún, rau thơm, dưa leo. ngọt mát.

Thịt thơm, béo ngậy là món ăn ngon rất thích hợp ăn trong những ngày mưa hay tiết trời se lạnh. Với cách làm mắm tép chưng thịt giúp dậy mùi thơm đặc trưng của mắm tép, bữa cơm gia đình bạn đã có thêm một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn.

Để làm mắm tép chưng thịt, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu mắm tép. Nếu không hài lòng với mắm tép bán ngoài chợ, bạn có thể tự làm mắm tép theo công thức đơn giản sau.

Cách làm mắm tép đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg tép đồng tươi
  • 500g gạo
  • 1 bát rượu trắng
  • 100g muối

Các bước thực hiện

Chế biến tép

Bạn nên chọn tôm tươi, có màu hồng nhạt, còn nguyên con, không bị dập. Cho tôm vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ hết tạp chất, chất bẩn trong tôm, xóc với muối rồi rửa lại nhiều lần với nước. Rửa liên tục cho đến khi nước rửa tôm trong và không còn cặn bẩn. Đây là công đoạn quan trọng vì tôm phải thật sạch thì mắm tôm mới ngon và không bị hư.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tôm vào, xóc nhẹ, rửa tôm qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Khi tôm đã ráo nước, bạn trút tôm vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể thay cối giã bằng cối xay nhưng giã tôm trong cối sẽ cho thành phẩm ngon hơn.

Rang gạo làm thính

Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào rang với lửa nhỏ. Bạn rang gạo đến khi gạo chuyển sang màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn gạo đã rang và để riêng ra bát. Thính sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.

Ngâm mắm tép

Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh hoặc hũ đất để ngâm nước mắm, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn xếp một lớp tôm vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu rồi đóng chặt nắp lại.

Để lọ ở trạng thái ban đầu trong 10-15 ngày trong môi trường khô ráo, ấm áp hoặc phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.

Có thể dùng lọ thủy tinh để quan sát màu sắc của mắm tôm. Chú ý không mở nắp lọ thử trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành phẩm đạt yêu cầu và có thể ăn được.

Ở bước này, bạn cần chú ý quan sát tinh tế màu sắc của tôm và độ sánh của nước mắm có đúng yêu cầu không thì múc nước mắm ra và thưởng thức. Sau khi đã có thành phẩm mắm tép đạt tiêu chuẩn, 2 cách làm mắm tép chưng thịt sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách làm mắm tép thịt nạc

Thịt chưng mắm tép

Nguyên liệu

  • 500g thịt nạc vai
  • 5 muỗng mắm tép
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 1 củ riềng
  • 2 nhánh sả tươi
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Các bước thực hiện

Chế biến

Lưu ý khi mua thịt, bạn nên chọn phần thịt vai có chút mỡ, không nên chọn miếng thịt quá nạc khi ăn sẽ rất khô, cũng không nên chọn phần thịt có nhiều mỡ vì sẽ gây cảm giác buồn nôn.

Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng hoặc chần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào máy và xay. Chú ý không xay thịt quá mịn.

Sả tước xơ, rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Riềng gọt bỏ vỏ và phần đen rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp thịt nạc

Bạn ướp thịt xay với 3 thìa đường, 5 thìa mắm tôm, thêm riềng, sả băm nhuyễn và một chút tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 1 tiếng.

Làm mắm tép thịt nạc

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Thêm thịt băm và khuấy cho đến khi thịt mịn. Bạn đảo đều cho đến khi thịt ra hết nước rồi đun tiếp ở lửa vừa cho đến khi nước thịt cạn bớt. Trong quá trình đun nếu thấy thịt khô quá bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn.

Quan sát thấy thịt chuyển sang màu nâu sẫm, săn chắc và có mùi thơm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt cay tùy theo khẩu vị. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng nóng. Hoặc bạn có thể để nguội thịt với mắm tôm rồi cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Một số lưu ý khi chế biến

– Bạn nên mua tôm khi tôm đang vào mùa sinh sản khoảng tháng 9 – 10, lúc này thịt tôm rất ngọt, chắc và có vị béo ngậy.

– Khi múc mắm tôm nên dùng muôi hoặc thìa đã được lau khô để không làm nát mắm tép. Mắm tép có thể để được 1 năm, nhưng sau khi mở nắp nên sử dụng trong vòng 5-6 tháng. Để mắm tép giữ được hương vị ngon nhất.

– Nếu muốn nấu nước mắm có nguyên liệu là mắm tôm thì cho mắm tôm vào túi vải. Vắt lấy nước cốt rồi cho vào nồi nấu lửa vừa, nếu muốn nước mắm đặc, nấu lâu hơn.

Với cách làm mắm tép chưng thịt đơn giản, bạn có thể tự tay làm món mắm tép thơm ngon. Vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu mắm tôm để làm mắm tép chưng thịt với các bước thực hiện tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi