LTTMắm tôm là một trong những loại nước chấm, gia vị hấp dẫn trên mâm cơm người Việt. Nhưng với tình trạng vệ sinh như hiện nay, liệu loại gia vị này có phù hợp với bà bầu? Bà bầu ăn mắm tôm được không? Đây là câu hỏi được hầu hết các mẹ bầu đặt ra.
Mắm tôm là một trong những loại nước chấm, gia vị hấp dẫn trên mâm cơm người Việt. Nhưng với tình trạng vệ sinh như hiện nay, liệu loại gia vị này có phù hợp với bà bầu? Bà bầu ăn mắm tôm được không? Đây là câu hỏi được hầu hết các mẹ bầu đặt ra.
Với mùi vị hấp dẫn, các món ăn từ mắm như mắm tôm rất dễ kích thích khẩu vị của mẹ bầu. Nhưng khi đặt vấn đề mùi vị sang một bên, bà bầu cũng phải cân nhắc đến độ an toàn của loại thực phẩm này. Vì nước mắm được tạo ra từ môi trường vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Vậy bà bầu ăn mắm tôm được không?
Lưu ý khi dùng mắm tôm cho bà bầu
Khi mang thai, các chất dinh dưỡng chủ yếu được hấp thụ qua nhau thai để truyền chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần thực sự cẩn trọng khi ăn uống.
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định bà bầu ăn được mắm tôm cũng như khả năng gây hại cho thai nhi từ mắm tôm. Thậm chí mắm tôm còn có một số tác dụng với mẹ bầu như: hỗ trợ giảm đột quỵ, tốt cho tim mạch, tránh dị tật thai nhi, tăng cường chức năng võng mạc, cung cấp DHA cho sự phát triển trí não của thai nhi, giảm các bệnh về khớp…
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo bà bầu nên cẩn thận hoặc ăn điều độ với mắm tôm vì:
- Trong mắm tôm chứa nhiều vi khuẩn, nếu chế biến không sạch có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu.
- Mắm tôm có vị khá mặn. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều hơn lượng khuyến cáo thông thường có thể dẫn đến phù nề, làm tăng huyết áp, gây ra các triệu chứng như mất nước, mệt mỏi, buồn bực…
- Khó xác định nguyên liệu đầu vào để làm mắm tôm có tươi, sạch không, quy trình chế biến ra sao…
Như vậy, “bà bầu ăn mắm tôm được không?” Câu trả lời là có, nhưng không nên ăn nhiều. Vì mang thai là giai đoạn nhạy cảm nên hệ tiêu hóa của bà bầu dễ bị rối loạn hơn bình thường.
Ngoài ra, theo FDA, hải sản và thực phẩm chế biến từ hải sản nói chung có khả năng chứa thủy ngân – một loại độc tố rất có hại cho thai nhi – nên mẹ không nên ăn nhiều mắm tôm để đảm bảo an toàn. cho bạn.
Vì vậy, trước khi ăn hay kết hợp chế biến với các món ăn khác, các mẹ cần hết sức cẩn thận về vấn đề vệ sinh cũng như nguồn gốc xuất xứ của mắm để nhận được nhiều lợi ích mà mắm tép mang lại trong suốt quá trình. quá trình mang thai. Cũng theo khuyến cáo của FDA, bà bầu không nên ăn quá 340 gam trên tổng lượng hải sản được phép ăn trong 1 tuần.
Bà bầu ăn mắm tôm được không – Mắm tôm có tác dụng gì?
Mắm tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu mẹ bầu biết cách chọn mua và chế biến món ăn một cách sạch sẽ.
Mắm tép giàu DHA giúp thai nhi phát triển trí não
Trong một nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Nemesio Montano và Tiến sĩ Tiến sĩ Victo Gavino. Thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Montreal, Canada đã khẳng định. Rằng mắm tôm truyền thống có chứa một lượng lớn DHA (Docosahexaenoic Acid). Một dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành của não và mắt của trẻ từ trong bụng mẹ đến hai tuổi. Năm đầu đời bà bầu ăn mắm tôm sẽ có DHA giúp kích thích trí thông minh cho trẻ
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Tránh dị tật bẩm sinh
Mắm tôm là nguồn vitamin B dồi dào. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng không kém các loại vitamin và khoáng chất khác trong thai kỳ. Bà bầu bổ sung vitamin nhóm B đúng cách và phù hợp sẽ giúp quá trình hình thành hệ thần kinh của bé được ổn định. Nó cũng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Giúp chống lại mầm bệnh
Trong mắm tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và dễ hấp thu, bà bầu ăn mắm tôm giúp đẩy lùi các bệnh tật tiềm tàng:
- Quả tim
Mắm tôm chứa axit béo omega 3 ít cholesterol, rất tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu.
- Bệnh khớp
Khi mang thai, các mẹ thường mắc các bệnh về khớp hơn bao giờ hết. Dưỡng chất trong mắm tôm giúp mẹ giảm phần nào tình trạng sảy thai
- Hạn chế lượng đường trong máu
Mắm tôm giúp hạn chế lượng đường trong máu. Mẹ bầu ăn mắm tôm sẽ hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ.