Những người không nên ăn mắm tôm

Ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, có rất nhiều quán bún đậu mắm tôm phục vụ thực khách. Đây là món ăn dân dã, phổ biến, kết hợp giữa bún, đậu rán, mắm tôm, chả giò, lạp xưởng chiên, thịt chân giò luộc, chả cốm và rau sống. Trung bình mỗi suất ăn có giá từ 30-40 nghìn đồng, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người.

TS Nguyễn Công Khẩn – Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời trên Dân trí trước đó: Về cơ bản mắm tép hay nước mắm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dự trữ đạm rất tốt, dễ hấp thu và tương thích. . tương đối an toàn (với thời gian sàng lọc và lên men rất dài). Tuy nhiên, nhược điểm lớn của cả hai loại nước mắm này là rất dễ nhiễm vi khuẩn trong quá trình chế biến trước khi ăn.

Đối với mắm tôm, khi ở dạng nguyên chất sẽ rất mặn và đậm đặc, khó có loại vi khuẩn nào có thể sống được trong môi trường đó. Nhưng khi hòa với nước chẳng hạn, nó sẽ chuyển sang môi trường khác và tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và dễ dàng. Vì vậy, có lý do để nghi ngờ rằng mắm tôm có nguy cơ gây tiêu chảy giống như một số loại thực phẩm có nguy cơ cao khác (ví dụ: rau sống).

Mắm tôm có mùi hương khá đặc biệt, dễ thu hút muỗi nên nếu bảo quản không cẩn thận sẽ là môi trường thuận lợi cho ruồi muỗi xuất hiện, mang mầm bệnh truyền nhiễm gây bệnh cho người ăn. có ảnh hưởng đến.

Vì vậy, người dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn quán bún đậu mắm tôm để ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh ngộ độc, tránh những tác hại cho sức khỏe. Tốt nhất, mắm tôm nên được nấu chín trước khi ăn.

Minh Hằng (tổng hợp)

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Mắm tôm là một loại gia vị dân dã, không thể thiếu trong nhiều món ăn ở Việt Nam như bún riêu, bún riêu, bún riêu… Vậy “Mổ xong ăn mắm tôm được không?”. Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình có người thân vừa mới phẫu thuật xong. Để giải đáp vấn đề trên, mời bạn tham khảo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Nutricare trong bài viết dưới đây.

Theo kinh nghiệm của những người đã từng phẫu thuật, bạn không nên ăn mắm tôm sau khi phẫu thuật. Mắm tôm sạch chứa các chất dinh dưỡng như Protein, Axit béo, Canxi, Phốt pho mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người sau phẫu thuật ăn mắm tôm có thể khiến vùng vết mổ hình thành sẹo lồi, sẹo thâm, nám. Với mắm tôm được chế biến không sạch sẽ, vi khuẩn trong đó dễ dàng tấn công hệ tiêu hóa của người bệnh, gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy…

Hầu hết mắm tôm trên thị trường đều không đảm bảo vệ sinh và không tốt cho người sau phẫu thuật không nên ăn mắm tôm

Nguyên liệu chính để làm nên mắm tôm bao gồm tôm và muối, sau đó qua quá trình lên men và ủ để cho ra thành phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để biết “Sau khi mổ ăn mắm tôm được không?” Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bảng thành phần dinh dưỡng trong mắm tôm:

Thành phần Hàm lượng trong 100g

Đạm 7g

Chất béo 0,8g

Đường 2,1g

Canxi 645mg

Phốt pho 225,6mg

Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng người sau phẫu thuật ăn mắm tôm có thể mắc một số nguy cơ dưới đây.

Trong mắm tôm có chứa axit amin Tyrosine, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt enzym Tyrosinase để tạo Melanin. Chất đó chính là sắc tố da khiến vùng da bị thương hình thành sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ.

Sau phẫu thuật, sức đề kháng còn yếu, khi ăn phải mắm tôm không đảm bảo chất lượng dễ mắc bệnh tả, tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc… Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chế biến mắm tôm không đáp ứng được các tiêu chuẩn trên. tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn. Trong quá trình lên men dễ hình thành dòi, mốc. Đặc biệt, trong mắm tôm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi khuẩn E.coli có thể gây ngộ độc thực phẩm và vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn…

Mắm tôm bẩn ảnh hưởng xấu đến người sau mổ

Mắm tôm chứa hàm lượng protein lớn, trong đó có nhiều protein lạ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại, gây dị ứng khiến vùng vết thương có nguy cơ mẩn đỏ, ngứa ngáy… Phẫu thuật dễ bị sưng tấy, viêm nhiễm và thời gian hồi phục lâu.

Sau mổ cơ thể còn mệt mỏi, chán ăn. Khi ăn những thức ăn có mùi vị khó chịu, trẻ càng giảm cảm giác ngon miệng, khiến trẻ cảm thấy không ngon miệng, bỏ bữa. Enzim trong ruột tôm sẽ được sử dụng để lên men nên vị đậm đà của mắm tôm được tạo nên nhờ loại enzim này.

Như vậy, trên đây là lý do lớn để trả lời cho câu hỏi sau mổ ăn mắm tôm được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi