Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng

Mắm tép ba làng có nguồn gốc từ vùng biển Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Đây được biết đến như một đặc sản của vùng đất này không chỉ bởi hương vị tuyệt hảo mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng NatuFood tìm hiểu thông tin và cách sử dụng loại nước mắm này nhé!

Mắm tôm Ba Làng là đặc sản nổi tiếng lâu đời của vùng đất Thanh Hóa

Đối với những người sành ăn, khi nhắc đến mắm tôm hay mắm tép chưng thịt, người ta sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu Ba Làng. Vậy tại sao gọi là Ba Làng và bắt nguồn từ đâu? Hãy tìm hiểu về món ăn này nhé!

 

Mắm tép Ba Làng là một loại mắm được làm từ địa danh Ba Làng, thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây gần biển nên từ xa xưa, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản nên với nguồn nguyên liệu tôm tươi, sẵn có, người dân nơi đây tận dụng để làm các loại cá. Loại mắm nổi tiếng nhất là mắm tôm – mắm tép Ba Làng. Với mùi thơm nồng của biển, vị mặn của muối hòa cùng mùi tôm lên men, chúng mang một hương vị đậm đà vốn có của một làng chài ven biển.

 

Sau khi đánh bắt về do có những loài như tôm, tép, cá không thể tiêu thụ ngay nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách bảo quản chúng được lâu hơn. Đó chính là cách chắt lọc những gì tinh túy nhất của cá, tôm, tép thành nước mắm, mắm tép hay ruốc. Có như vậy, ngư dân mới bảo quản được sản phẩm lâu hơn, từ mùa này qua mùa khác, từ năm này qua năm khác. Chính vì thế mà kỹ thuật làm nước mắm của họ cũng cẩn thận và tỉ mỉ hơn, ngay từ khâu chọn tôm để ủ chượp, họ cũng chọn những con tôm tươi, không lẫn tạp chất hay bất cứ loại thức ăn viên nào. Sỏi hay lá gì rơi vào khi pha. Món này khi ủ với thính và muối biển bao giờ cũng được đem phơi nắng.

Quy trình làm mắm tép truyền thống của người Ba Làng

Trải qua quá trình phát triển và hội nhập. Các đặc sản ở đây vẫn giữ được cách chế biến hoàn toàn thủ công và truyền thống. Để có được chất lượng nước mắm ngon nhất ngay từ đầu, các “nghệ nhân” đã sử dụng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Thành phần bao gồm

  • Tôm đồng tươi – Tôm ngay sau khi đánh bắt được đưa vào sơ chế để tạo ra sản phẩm
  • Rượu trắng (Tuy nhiên phải cho lượng vừa phải, nếu ít kinh nghiệm mà cho nhiều quá sẽ át mùi mắm)
  • nước lọc tinh khiết
  • Gạo nếp và gạo tẻ được giã để tạo thính. Tạo ra một hương vị độc đáo. Lượng gạo tẻ theo tỷ lệ 6/4 tức là 6 phần nếp và 4 phần gạo tẻ để đạt chất lượng tốt nhất.
  • Muối trắng – Loại muối sử dụng cũng là loại 1. Không pha tạp chất và bảo quản

Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người ta cho tôm vào nước muối loãng một lần nữa để rửa sạch cũng như hạn chế mùi hăng của tôm. Tiếp theo, tôm trải qua quá trình luộc chín với nồi nước đã hòa tan rượu trắng. Thời gian nấu phải thực sự hợp lý và cũng có thể coi đây là bí quyết riêng của người dân nơi đây. Vì tôm không thể chín quá để giữ được hương vị đặc trưng.

  • Tôm sau khi luộc chín được giã bằng cối để mắm dẻo và giòn.
  • Và đây chắc chắn là bước khó khăn nhất -nghe. Người ta trộn 2 loại gạo theo công thức rồi ngâm khoảng 12-15 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và rang khô. Sau đó nghiền thành bột mịn
  • Cuối cùng, người ta sẽ cho tôm vào các niêu đất lớn, xen kẽ với các lớp muối và thính. Phải là những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm ra sản phẩm hoàn hảo nhất.
  • Đối với nhiều hộ gia đình, quy trình nấu rượu, nhiệt độ, độ ẩm cũng là một công thức mà người ta truyền từ đời này sang đời khác.
  • Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn cũng hình dung được rằng: để tạo ra được một sản phẩm hũ như vậy, đó là cả tâm huyết, kinh nghiệm của người dân Ba Làng được tích lũy trong suốt nhiều năm.

Cũng giống như nhiều loại nước mắm truyền thống khác của Việt Nam, sau khi mua về, khách hàng có thể sử dụng ngay để cảm nhận “vị gỗ” trong hương vị của sản phẩm. Tuy nhiên, để kích thích vị giác hơn nữa, người ta thường kết hợp với một ít ớt, dấm đường hoặc chanh để chấm với thịt cho thơm ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn được chế biến từ nguyên liệu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi