Cơm Cháy Nước Mắm

Cơm cháy nước mắm luôn là một trong những món ăn vặt dân dã được yêu thích, với hương vị giòn giòn, cay cay, đậm đà mùi mắm và mỡ hành khiến bao tín đồ ăn vặt mê mẩn. Đặc biệt đây là món ăn khá dễ làm, đơn giản tại nhà, vậy cách làm cơm chiên nước mắm như thế nào? Hãy xem bài viết ngay bây giờ.

Cách làm cơm cháy nước mắm đơn giản

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo: 500gr (tương đương 3 chén gạo = 1 bát ăn cơm)

Mayone: 1 muỗng canh

Ớt sa tế: 1 muỗng canh

Ruốc tôm hoặc chà bông: 20g

Tỏi băm: 10g

Hành lá: 30gr

Gia vị ăn kèm: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, tương ớt

Bước 2: Cách thực hiện

Bạn có thể nấu cơm tươi hoặc dùng cơm nguội để làm món này

– Nếu nấu gạo mới để nấu: Đầu tiên, bạn vo gạo, nấu khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo trong và thơm.

– Để nguội rồi dùng túi ziplock hoặc màng bọc thực phẩm để cơm không bị dính.

– Tiếp theo các bạn lấy cơm nguội dàn đều vào màng bọc thực phẩm hoặc túi zip, nếu dùng màng bọc thực phẩm thì phủ thêm 1 lớp nữa rồi dùng cây lăn bột hoặc chai hoặc thìa để nặn.

Lưu ý: Bạn nên chọn gạo nếp để làm cơm sẽ có độ kết dính hơn so với gạo tẻ và giúp món cơm chiên nước mắm ngon hơn.

– Sau khi cuộn cơm xong, bạn dùng khuôn tròn để tạo hình bánh hoặc nếu không có khuôn bạn cũng có thể dùng vỏ lon nước ngọt để cắt thành hình tròn, để tạo hình tròn đẹp mắt hơn.

Làm phần cơm chiên

Sau khi đã cắt cơm, bạn bắc bếp thêm dầu ăn đến khi lửa già thì cho cơm vào. Chiên cho đến khi vàng cả hai mặt.

Bước 3: Làm nước sốt cơm cháy

Tiếp đến, cơm chiên nước mắm có ngon hay không được quyết định ở phần nước chấm này.

– Bạn cho 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa ớt sa tế, 2 thìa nước mắm vào và đánh cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

– Tiếp tục, bạn bắc bếp thêm một chút bơ thực vật để nước sốt thơm ngon hơn.

– Sau đó, bạn đun nước sốt trên lửa lớn cho đến khi nước sốt đặc lại, bạn cho ra bát và để nguội khoảng 2 phút.

– Bạn cho bát hành lá đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp sốt (Sở dĩ: vì làm như vậy hành lá sẽ giữ được màu và nhìn đẹp mắt hơn!)

Bước 4: Hoàn thành

Bạn lấy cơm cháy ra và quết nước sốt đều 2 mặt lên cơm, rắc thêm ớt bột để món cơm cháy của bạn thêm ngon và đẹp mắt.

Để món cơm chiên nước mắm thêm ngon, trong công thức này mình dùng nước mắm Thiếc để chấm món ăn. Với hương vị đậm đà truyền thống, nước mắm Tín sẽ làm món ăn thêm thơm ngon, chinh phục khẩu vị của những thành viên khó tính nhất trong gia đình một cách dễ dàng.

Vậy là món cơm chiên nước mắm rất dễ làm đúng không nào? Hy vọng với cách làm cơm chiên nước mắm trên đây, đã giúp bạn có thêm một công thức làm món ăn vặt cho gia đình, bạn bè và người thân. Nước sốt rất ngon và thơm. Vào những ngày thành phố đang trong mùa dịch như thế này, hãy vào bếp làm những món ăn vặt này vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi