Nước mắm nguyên chất

Cách chọn nước mắm nguyên chất? Bạn đã biết chưa? Không phải ngẫu nhiên mà nước mắm được coi là “tinh hoa ẩm thực” ở Việt Nam. Từ xa xưa, nước mắm đã trở thành một loại gia vị, một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Nước mắm được dùng trong tất cả các món ăn, từ món kho, món xào, món chiên… đặc biệt là món luộc, món gỏi.

Cách nêm nước mắm cũng vô cùng đa dạng và tinh tế: ướp trước khi kho cho thấm, nêm khi nấu để món ăn thơm hơn, hay chấm cho “vừa miệng”. Với nước mắm nguyên chất, món ăn thêm đậm đà, thêm hương vị và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng “nhận diện” được nước mắm ngon, nguyên chất và an toàn. Vậy hãy tìm hiểu những dấu hiệu để chọn được loại nước mắm ngon và sạch cho cả gia đình nhé!

Nước mắm nguyên chất là gì?

Nước mắm sạch là yếu tố đầu tiên của nước mắm ngon. Nước mắm nguyên chất là nước mắm truyền thống hay còn gọi là nước mắm rin, nước mắm “nước đầu”. Đây là loại nước mắm tinh khiết nhất, được chưng cất từ ​​quá trình thủy phân của cá và muối, có độ đạm cao, tự nhiên từ cá.

Nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián, trong và sánh, khác với nước mắm pha sẵn (thường có màu nhạt hơn, không trong và mùi thơm rất nhẹ, dùng lâu sẽ không còn mùi). Đặc biệt, nước mắm càng ngon thì mùi thơm càng nồng, đây là mùi thơm đặc trưng chỉ có ở nước mắm truyền thống. Lâu dần, mùi tanh nồng của cá sống khiến ai đã từng ăn qua khó mà quên được.

Màu sắc

Nước mắm nguyên chất truyền thống có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm), khi soi dưới ánh đèn có màu trong suốt. Ngoài ra, nước mắm truyền thống được lên men tự nhiên từ cá tươi và muối, không sử dụng chất bảo quản nên trong quá trình sử dụng, tiếp xúc với không khí, nước mắm sẽ chuyển sang màu sậm hơn. Đó là phản ứng tự nhiên của nước mắm, các bà nội trợ không cần lo lắng khi nước mắm biến đổi như vậy.

Độ đạm

Nhiều người cho rằng nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon và thường chọn mua nước mắm dựa vào thông số độ đạm ghi trên nhãn mác. Tuy nhiên, độ đạm tự nhiên và tinh khiết từ cá chỉ ở mức 30-40 độ, cao nhất là 42 độ. Bên cạnh đó, để có độ đạm cao >42 độ, nước mắm còn phải trải qua nhiều quá trình ủ lần 2, lần 3 để có độ đạm cao hơn.

Trên thị trường hiện nay có vô số loại nước mắm có độ đạm cao nhưng xuất xứ không rõ nguồn gốc khiến bạn lo lắng. Hãy chú ý tìm hiểu cách chọn mua nước mắm ngon nhưng phải an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé!

Mùi vị

Hương vị là yếu tố quan trọng, giúp nước mắm truyền thống được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Nước mắm nguyên chất truyền thống sẽ có mùi thơm nồng, nồng và rất đặc trưng, ​​chỉ cần ngửi thôi là biết ngay đó là nước mắm ngon! Nước mắm ngon sẽ có vị đậm đà, hơi mặn ở đầu lưỡi, khi ăn có vị thanh nhẹ, ngấm dần và lan tỏa trong vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được ngay.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều chủng loại và nhãn hiệu nước mắm khác nhau, nhưng có thể chia thành 2 nhóm chính: nước mắm nguyên chất (truyền thống, rin) và nước mắm chế biến. Nước mắm rin nguyên chất là sản phẩm được làm từ 100% cá cơm và muối sạch. Sau quá trình lên men, những giọt nước mắm “chín” đầu tiên với chất lượng cao nhất, hương vị thơm ngon nhất sẽ được chưng cất và gọi là “nước mắm rin”.

Đặc biệt, mỗi thùng chượp hoặc thùng (tùy theo cách ủ của từng địa phương) chỉ cho ra một “mẻ” nước mắm thơm ngon với độ đạm nguyên chất từ ​​cá. Với số lượng ít và cách chế biến nên nước mắm rin nguyên chất thường có giá cao hơn so với các loại nước mắm khác, nhiều người thường đùa rằng “nước mắm đắt xắt ra miếng”.

Nước mắm pha là nước mắm được chưng cất sau khi “rửa lớp một”. Nói một cách đơn giản, pha nước mắm cũng giống như pha trà. Nước mắm Rin là loại trà đầu tiên có hương vị thơm ngon đậm đà, cô đọng đạm và các chất dinh dưỡng từ cá.

Nước mắm sau khi chế biến lần 2, 3, 4… sẽ được pha với hỗn hợp nước muối qua mỗi lần chưng cất. Ngoài ra, nước mắm này sẽ được trộn với các loại gia vị, chất điều vị… để tạo nên hương vị giống như nước mắm Rin. Do đó, nước mắm qua chế biến sẽ có vị nhạt hơn, độ đạm thấp hơn, ít chất dinh dưỡng hơn và giá thành sẽ rẻ hơn.

Với người sành ăn, nước mắm phải trong, sánh là nước mắm nguyên chất và “đáng đồng tiền bát gạo”. Nước mắm nguyên chất truyền thống, ngon về vị và “ngon” về sức khỏe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi