Bún nước lèo khác gì bún mắm?

Bún nước lèo khác bún mắm

Bún nước lèo đã có từ rất lâu, rất thịnh hành nhiều địa phương của miền Nam Việt Nam, đặc biệt là cả tỉnh miền Tây. Nước lèo được nấu từ mắm và thịt cá lóc, thịt các lóc được nấu chín, xay nghiền cho thật mịn sau ướp sả ớt. Rau dùng là bắp chuối hay rau muống xắt mỏng ngâm nước sạch. Là một trong top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam. 

Một món ăn cũng rất dân dã rất phổ biến ở miền Tây là Bún mắm. Là đặc sản ở miền Tây Nam Bộ. Món ăn này xuất xứ ở Campuchia. Phiên bản gốc được nấu từ mắm bò hóc, sau khi sang Việt Nam được nấu bằng mắm cá linh hay mắm cá sặc. Ăn kèm với heo quay, hải sản, và rau.

Đặc điểm chung của 2 món là đều dùng mắm. Vậy điểm khác nhau giữa 2 món là gì?. Mời bạn đọc cùng xem thêm các nguyên liệu chính để nấu.

Nguyên liệu nấu Bún nước lèo

  •  Bún tươi 500gr
  •  Cá lóc 250gr
  •  Tôm sú 300g
  •  Mắm cá linh 100gr
  •  Nước dừa tươi 200ml
  •  Bắp chuối 1 cái
  •  Giá đỗ 100gr
  •  Hẹ 100gr
  •  Húng quế 50gr
  •  Sả 3 cây
  •  Ớt 10gr
  •  Chanh 1 trái
  •  Nước lọc 800ml

Nguyên liệu nấu Bún mắm

  •  Bún tươi 500gr
  •  Mắm cá linh 100gr
  •  Mắm cá sặc 50g
  •  Tôm tươi 200gr
  •  Thịt ba chỉ 200gr
  •  Mực ống 200gr
  •  Chả cá thác lác 150gr
  •  Sả 3 cây
  •  Ớt 10gr
  •  Hành tím 2 củ
  •  Cà tím 2 quả
  •  Cà loại rau ăn kèm: rau đắng, rau thơm, bắp chuối, cù nèo, bông súng,..

Bún nước lèo khác gì bún mắm

Món bún nước lèo thường ăn kèm với những loại rau dân dã như giá, hẹ, rau muống bào, rau chuối, rau quế, rau thơm kèm gia vị chanh, ớt bằm, nước mắm ớt để kích thích thêm vị giác. Cho tất cả những nguyên liệu để hòa quyện vào với nhau là bạn có một tô bún nước lèo đậm đà, nóng hổi.

Trong món bún nước lèo dân dã làm say lòng bao người khi đến miền Tây này, phải kể đến nguyên liệu chính cũng là một món đặc sản chính hiệu – mắm cá. Mắm là nguyên liệu chính làm nên linh hồn của món bún nước lèo, với cách làm cũng tương tự như món bún mắm là ninh mắm với nước dừa hoặc nước lọc cho nhừ rồi lọc hết xương cá là ra một nồi nước dùng hoàn chỉnh.

Bún nước lèo khác gì với bún mắm?

Có nhiều người thường lầm tưởng hai loại bún là giống nhau vì cách làm nước dùng cũng như màu sắc của tô nước dùng. Hay chỉ cần đi ngang qua nghe mùi thơm thì cũng khiến nhiều người khó có thể phân biệt được.

Thế nhưng điểm khác nhau giữa bún nước lèo với bún mắm lại nằm ở cách nấu nước dùng mà ít có ai biết, vì bún nước lèo có thể sử dụng nhiều loại mắm nấu chung và có thêm ngải bún và sả không băm. Nước dùng của bún nước lèo cũng trong hơn so với bún mắm vì nấu chủ yến bằng nước dừa giúp phần nước lèo thêm ngọt và ngon và đậm vị hơn. Đây là thói quen của nhiều người dân miền Tây hay dùng nước dừa để nấu các món ăn.

Ngoài ra, so với thành phần tinh bột chính là bún thì cọng bún nước lèo lại là bún nhỏ còn bún mắm là cọng bún to hơn, nước dùng hay thành phần chính của bún mắm cũng phong phú hơn khi có thêm heo quay, mực, chả ớt và đậm đà hương vị hơn. Nhiều người cũng nhận xét rằng bún nước lèo lại cho ta cảm giác dân dã thân thương quen thuộc, khi những thành phần trong tô bún là đặc sản tự nhiên của vùng đồng bằng sông nước.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được đặc điểm và hương vị của hai loại bún. Các bạn hãy nấu và chia sẻ thành quả với gia đình mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi