Cách làm bánh đúc mắm tôm thơm ngon

bánh đúc mắm tôm

Cách làm bánh đúc mắm tôm thơm ngon

Bánh đúc dẻo, đậu phộng bùi kết hợp với mắm tôm trở thành món ăn rất lạ miệng, thu hút nhiều khách.

Bánh đúc là món ăn rất phổ biến trên khắp mọi miền, bánh được làm từ bột gạo pha với nước vôi trong, mùi ngai ngái và ăn kèm mật mía, mật ong, thịt băm, cá kho, thịt kho hay chấm tương ớt… Một trong những biến thể khiến không ít người ngạc nhiên là bánh đúc chấm mắm tôm.

bánh đúc mắm tôm

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc

  • Bột gạo lọc: 222g
  • Bột năng: 120g
  • Bột đậu xanh: 70g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Nước ấm: 375ml
  • Nước nấu thật sôi: 1375ml
  • Đậu phộng: 154g

bánh đúc mắm tôm

Dụng cụ làm bánh đúc

  • Nồi đế dày, lòng sâu
  • Đũa cả
  • Khuôn 
  • Lá chuối

Cách chế biến bánh đúc mắm tôm

Trộn bột và làm bánh đúc

Bạn cho bột lọc vào tô, thêm 1,5 giọt nước, 50% muối cà phê và 70g tinh bột đậu xanh, dùng đũa đánh đều. Bạn cho 1375 ml vào nồi, sau đó thêm bột mì vào và đánh đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc quánh và mịn. Sau đó bạn chọn liên tục 120g bột sắn dây và khuấy đều.

Sau đó bạn lấy một nửa bột cho vào nồi, rồi cho đậu phộng vào cùng và trộn đều .

bánh đúc mắm tôm

Tiếp đến bạn lấy những cái chén hoặc khuôn tùy ý, bạn thoa dầu ăn vào, sau đó cho hỗn hợp bột bánh đúc trắng vào và thực hiện hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín. Để bánh không bị ướt mọi người đặt thêm một cái khay, sau đó đặt tấm vải hoặc khăn vào. Bạn đổ phần bột đậu phộng vào chén và dùng bọc thực phẩm trùm chén lại và ấn chặt. Cứ như vậy mọi người  làm hết chén này đến chén khác . Sau đó bạn bỏ bọc thực phẩm ra cho vào nồi để hấp thụ trong khoảng 15 phút , như cách ở trên.

bánh đúc mắm tôm

Cách mắm tôm ăn bánh đúc

Nguyên liệu pha mắm tôm

  • Mắm tôm: 2 thìa (Chọn loại đặc, nhìn ánh xanh – đó là loại mắm tôm ngon)
  • Chanh: 2 quả 
  • Đường trắng:  2 thìa 
  • Bột ngọt: ½ thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Rượu trắng: ½ thìa cà phê
  • Ớt tươi cắt lát: 1 quả

Cách làm bánh đúc mắm tôm

Pha chế mắm tôm

Cho tất cả nguyên liệu vào bát, đánh bông lên (Cho hoà quyện – Càng bông càng ngon), sau đó ngạn qua bát mới, bỏ phần bã ở bát cũ đi, cho thêm tỏi và ớt cùng một thìa dầu ăn đung sôi là đã có 1 bát mắm tôm thơm ngon.

Với những người không ăn được mắm tôm sống thì chúng ta sẽ chưng trước khi ăn. Chưng mắm tôm rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cho dầu vào chảo, đun nóng, cho hành cắt lát, phi thật vàng rồi cho mắm tôm vào chưng, sau đó để cho nguội bớt rồi cho ra bát dùng.

Cách loại bánh đúc ăn với mắm tôm

Bánh đúc vốn là thức ăn quà quê mà hầu như vùng miền nào trên cả nước cũng có. Mang tên bánh đúc nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến riêng và cách ăn khác nhau không nơi nào giống nhau.Chúng ta cùng điểm danh các loại bánh đúc đang rất hợp ăn với mắm tôm mặt trên bản đồ ẩm thực Việt Nam nhé!

  • Bánh đúc lạc:

Là loạt phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Món ăn dân dã này chỉ có bột gạo pha với nước vôi trong rồi cho vào một nồi đế dày và khuấy liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi bột dẻo quánh lại thì điểm thêm ít lạc đã luộc chín và bóc vỏ vào. Bánh dẻo mượt mà quyện với vị béo bùi của lạc cùng với hương vị đậm đà của tương bần vô cùng hấp dẫn. Các cụ xưa thường ăn món bánh đúc lạc vào mùa hè để cho “mát ruột”.

  • Bánh đúc mặn:  

Là món ăn đặc sản của người miền Tây. Bột bánh thơm ngậy nhờ nước cốt dừa và vị mặn của tôm thịt ăn kèm. Một phần bánh đúc mặn sẽ gồm bánh đúc thái miếng ở trên rắc một lớp tôm thịt rang ở trên, cuối cùng là rưới mỡ hành và nước mắm chua ngọt. Món này sẽ ăn kèm với rau sống và dưa leo xắt mỏng.

  • Bánh đúc mắm nêm:

Có màu trắng, ăn với mắm nêm ớt càng cay càng ngon. Bánh đúc mềm dẻo dai, hoà quyện với hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm nêm vô cùng tuyệt vời. Món bánh này phổ biến ở các tỉnh miền Trung đặc biệt là ở Huế, bạn có thể tìm thấy ở khắp các khu chợ.

  • Bánh đúc thịt vịt:

Làng Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị nổi tiếng với món bánh tét mặt trăng nhưng ở đây còn có một món ăn nữa hết sức đặc sắc đó là món bánh đúc thịt vịt hay còn được gọi là cháo đặc, có từ rất lâu đời. Bánh đúc được nấu từ hạt gạo với nước dùng từ xương vịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi