Cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu
Mắm tép chưng thịt là món ngon rất bắt cơm dù trong bất kỳ tiết trời nào. Một hộp mắm tép chưng thịt có thể sử dụng trong nhiều ngày, rất tiện lợi cho gia đình.
Chọn nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt
- Đặc sản mắm tép được làm từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và bột thính. Càng ủ lâu mắm tép càng lên men thơm ngon, mùi vị rất kích thích vị giác.
- Bạn có thể chọn mua loại mắm tép ngon, có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sền sệt và mùi thơm nhẹ.
- Nhiều người hỏi có thể thay mắm tép bằng mắm tôm được không, câu trả lời là không vì mùi vị của hai loại mắm rất khác nhau.
- Về nguyên liệu thịt lợn, bạn nên chọn thịt có cả nạc lẫn mỡ để món ăn không bị khô. Thịt nạc vai và thịt ba chỉ là những lựa chọn phổ biến cho mắm tép chưng thịt.
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất như sau:
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Mắm tép ngon
- Thịt vai chặt miếng nhỏ, đem đi xay, cho ít mỡ nếu quá nhiều thịt nạc nha (nếu dùng thịt ba chỉ thì thái miếng nhỏ)
- Băm nhuyễn sả
- Riềng, hành tím, tỏi gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bạn ướp thịt với 3 thìa đường, 5 thìa mắm tép, thêm riềng, sả băm nhuyễn, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng.
- Phi hành và tỏi trong chảo dầu nóng. Đổ thịt vào chảo xào chơi tơi thịt băm ra. Chưng thịt với mắm tép trên lửa vừa cho đến khi cạn nước, thịt săn chắc và chuyển sang màu nâu sẫm, có mùi thơm. Bạn có thể thêm vài lát ớt hoặc tiêu ở bước cuối cùng nếu thích ăn cay.
Nếu muốn giữ mắm tép chưng thịt được lâu, sau khi vớt ra đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm mắm tép chưng thịt này, bạn có thể ăn trong vài tuần mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Trên đây là cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu. Có nhiều mẹo để giữ được thơm ngon giữ lâu nhất có thể. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một mẹo phù hợp với gia đình mình nhất nhé!