Cách làm nước mắm cà cuống thơm ngon

Cách làm nước mắm cà cuống thơm ngon

Cà Cuống có lẽ là cái tên chưa quá thân thuộc với mọi người. Tuy nhiên, món ăn làm từ cà cuống siêu ngon. Trong đó có món nước mắm cà cuống, rất thơm ngon và đậm vị. Các mẹ có thể làm món ăn vừa ngon, vừa độc lạ này cho gia đình dùng thử nhé!

Nước mắm cà cuống thơm ngon

Cà cuống hay còn được gọi với cái tên cà đuống, long sắt là một loại côn trùng thuộc bộ Cánh nửa (Hemiptera), họ Chân bơi Belostomatidae. Chúng thường sinh sống tại các đầm lầy, sông suối, ao hồ ở những nước như: Ấn Độ, Nga, Australia, Việt Nam,… Cà cuống có mặt hầu hết ở những sông từ Bắc chí Nam. Đặc biệt hơn là Đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng hiện tại môi trường ngày càng ô nhiễm nên cà cuống đang ngày càng trở nên hiếm thấy.

Con cà cuống là gì?
Con cà cuống là gì?

Nguyên liệu làm nước mắm cà cuống thơm ngon

  • Cà cuống là nguyên liệu bắt buộc phải có (chuẩn bị có ít nhất 1 con cà cuống đực)
  • Nước mắm ngon 
  • Nước lọc 
  • Gia vị: bột ngọt, tỏi, chanh, ớt, đường,…

Tiến hành chế biến nước mắm cà cuống thơm ngon

  • Sơ chế và làm sạch cà cuống: lặt bỏ đầu đuôi, rút ruột. Sau đó nướng chín vàng, đem cà cuống đi băm thật nhuyễn. Rồi cho vào 1 chút nước lọc, vắt lấy nước bỏ xác đi.
  • Pha hỗn hợp gồm nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt cho vào nồi nấu sôi, hớt bọt và để thật nguội.
  • Bóc vỏ tỏi và cho ớt vào băm nhuyễn
  • Chanh bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt sau đó rán nhuyễn. 
  • Gọt vỏ cà rốt, sau đó thái thành từng sợi mỏng rồi bóp với muối, rửa sạch và vắt khô
  • Hòa tan hỗn hợp gồm  nước cà cuống, nước mắm đã để nguội, thêm tỏi, ớt, chanh để có được nước mắm cà cuống.

Nước mắm cà cuống

Thành phẩm: Nước mắm cà cuống có vị hơi hăng, hơi nồng, cay cay  hòa lẫn với vị mặn đậm đà. Đây là một loại nước mắm với hương vị vô cùng thơm ngon và độc đáo. 

Nước mắm cà cuống

Một số lưu ý: 

  • Khi sử dụng chỉ nên dùng vài giọt. Nước mắm cà cuống dùng để làm gia vị chấm cho nhiều món ăn như bún thang, bún chả, bánh cuốn,… 
  • Bạn nên lưu ý cách bảo quản vì tinh dầu cà cuống tự nhiên rất dễ bay hơi, cho dù bạn đã đậy rất kỹ. Cách để giữ tinh dầu ít bay hơi nhất thì bạn nên pha chế thành nước mắm cà cuống nhé! Khi cần dùng chỉ cần nhỏ 1-2 giọt nước mắm này vào chén nước mắm đã pha sẽ có mùi cà cuống thơm ngậy. Với cách làm này, hương vị cà cuống có thể giữ được quanh năm. 
  • Tinh dầu cà cuống có mùi thêm êm ái, cao sang mà bất cứ một loại gia vị nào cũng không thể sánh được. 

Trên đây là cách làm nước mắm cà cuống thơm ngon và độc lạ. Món ăn tuy lạ mà quen. Các mẹ hãy lưu ngay lại công thức để có thể chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức. Hy vọng buổi cơm gia đình của gia đình các bạn sẽ ngày càng phong phú và hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi