Nước mắm chay làm từ gì?

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Dù ăn mặn hay ăn chay thì nước mắm vẫn luôn không thể vắng mặt trong bữa ăn. Trước giờ chúng ta đều biết nước mắm làm từ cá là gia vị mặn nhưng khi ăn chay thì sao? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm chay bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Nếu bạn muốn chính tay mình làm nước mắm chay để thưởng thức trong những bữa ăn thanh đạm, hay chỉ đơn giản là muốn biết nước mắm chay làm như thế nào? Có rất nhiều cách làm nước mắm chay từ những nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng mình tìm hiểu một vài cách làm nhé!

Nước mắm chay làm từ gì?

Nước mắm chay làm từ gì?

Cách làm nước mắm chay từ dứa

Nguyên liệu

 • 1 quá dứa (thơm) chín
 • 20ml nước tương (xì dầu)
 • 60 gr muối
 • 120gr đường
 • 1 lít nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế và xào dứa

 Khi mua dứa (thơm) bạn nên mua trái đã chín. Khi mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt sạch mắt. Sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cắt hạt lựu, không nên cắt nhuyễn quá. Bạn cũng có thể mua quả đã cắt sẵn nhưng sẽ không tươi ngon nhé!

Sau đó bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho dứa đã cắt hột lựu vào. Bạn bắc nồi lên bếp và xào dứa ở lửa nhỏ trong thời gian khoảng 3 phút đợi đến khi dứa ra một ít nước. Như vậy bạn đã làm xong bước đầu tiền làm nước mắm chay rồi.

Nước mắm chay làm từ dứa

Bước 2: Nấu nước mắm chay:

Sau khi xào dứa xong, cho 1 lít nước đã chuẩn bị sẵn vào nồi, thêm 60gr muối, 120gr đường và 20ml nước tương vào nồi. Đợi hỗn hợp sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu trong khoảng 60 phút.

Sau khi hỗn hợp sôi và chuyển màu thì bạn dùng vá để vớt bọt rồi tắt bếp. Bạn mở vung nồi đợi cho nguội rồi vớt dứa ra.

Bạn có thể dùng rây hay khăn xô em bé để lọc hỗn hợp dứa vừa nấu xong. Sau khi bạn lọc xong thì đổ hỗn hợp vừa thu được vào nồi đun sôi trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đợi cho nước mắm chay từ dứa bạn đã làm nguội thì đổ vào chai thuỷ tinh để dùng dần.

Bước 3: Thành phẩm

Vậy là bạn đã biết cách làm nước mắm chay từ dứa đơn giản nhất! Với hương vị thơm mùi dứa, thanh đạm. Chúc bạn làm thành công nhé!

Cách làm nước mắm chay từ muối

Nguyên liệu

 • 250ml nước sôi để nguội
 • 3 thìa canh lớn đường đỏ (đường vàng)
 • 2 thìa cà phê muối
 • ½ quả chanh tươi
 • 1 quả ớt hoặc nhiều hơn theo khẩu vị của bạn
 • 2 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

Nước mắm chay làm từ muối

Cách chế biến

Bạn lấy 1 cái tô lớn, sau đó cho hỗn hợp gồm: 2 thìa muối, 3 thìa đường vào 250ml nước khuấy đều tay đến khi tan hết. Sau đó bạn cho nước tương và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào khuấy đều.

Sau đó bạn lấy ớt bỏ hạt, băm nhuyễn rồi cho vào tô hỗn hợp. Cuối cùng bạn nêm nếm thử cho vừa ăn. 

Đây là cách làm nước mắm chay đơn giản từ muối mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công!

Cách làm nước mắm chay từ nước dừa

Nguyên liệu

 • 450ml nước dừa tươi
 • 2 thìa cà phê nước tương (xì dầu)
 • Gia vị: đường đỏ (đường vàng), muối

Nước mắm chay làm từ dừa

Cách chế biến

Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, sau đó cho 450ml nước dừa tươi và 2 thìa cà phê nước tương vào. Bạn thêm muối và đường với tỉ lệ vừa ăn, phù hợp với khẩu vị của bạn. Khuấy đều hỗ hợp cho tan.

Bắc nồi lên bếp đợi hỗn hợp sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu. Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, có màu cánh gián của nước mắm rồi tắt bếp. 

Bạn mở vung nồi đợi cho nguội rồi đổ vào bình thuỷ tinh là có thể dùng dần trong những bữa ăn rồi.

Vậy là bạn đã biết thêm cách làm nước mắm chay từ nước dừa đơn giản. Chúc bạn thành công!

Trên đây là 3 cách làm nước mắm chay đơn giản tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Chúc các bạn thành công và có thêm thật nhiều món ăn do chính tay các bạn làm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi