Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu

Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu

Nước mắm chua ngọt được xem là loại nước chấm thần thánh, nó có mặt được ở hầu hết các món ăn gia đình Việt từ bánh hỏi, bánh xèo, cơm tấm, cá chiên,… Nó góp phần quan trọng, quyết định đến 80% sự ngon dở của một món ăn. Vì thế, việc pha cho mình một chén nước mắm chua ngọt thần thánh là điều quan trọng và cần thiết nhưng lại chưa chắc dễ dàng. 

Không những thế, khi đã làm nên một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon nhưng thời gian giữ lại quá ngắn, dùng được một ít lại vứt đi. Vậy nên, hãy cùng mình bắt tay vào bếp, cùng tạo nên chén nước mắm chua ngọt ngon bất bại và để được trong thời gian siêu lâu bạn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước mắm chua ngọt

Để làm được 1 chén nước mắm ngon và bảo quản được lâu, các bạn cần chuẩn bị: 

  • 06 muỗng canh đường (muỗng đầy) 
  • 08 muỗng canh nước mắm 
  • 01 chén nước 
  • 01 muỗng cà phê bột ngọt 
  • Chanh
  • 06 tép tỏi 
  • 02 quả ớt (có thể nhiều hơn nếu thích cay)
  • 01 quả khóm

Chế biến nước mắm ngon chua ngọt ngon bất bại

Bước 1: Nấu nước mắm 

Đun sôi 1 chén nước và và cho một lượng đường vừa phải như đã chuẩn bị. Lấy muỗng hoặc vá để khuấy đều hỗn hợp. Khi đường đã tan hết thì tiến hành đun sôi thêm 3 phút nữa.

Nước mắm chua ngọt thơm ngon

Sau 3 phút, bạn tiếp tục cho phần nước mắm, bột ngọt vào và khuấy đều. Sau đó cho thêm khóm (thơm) vào để tăng độ thanh ngọt của nước mắm. Tiếp tục đun tiếp 1 phút cho nước mắm sắt xuống 1 chút rồi tắt bếp. Sau đó chúng ta chờ cho nước mắm nguội hẳn nha.

Bước 2: Băm tỏi, ớt 

Trong lúc nước mắm nguội, bạn băm nhỏ tỏi và ớt như đã chuẩn bị. Băm tỏi và ớt nhuyễn giúp cho món nước mắm chua ngọt của mình trở nên đẹp mắt và bảo quản được lâu hơn.

Nước mắm chua ngọt

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt 

Sau khi để nguội phần nước mắm chua ngọt, vắt vào đó 1 lát chanh đã chuẩn bị. Sau đó cho hết phần tỏi ớt băm vào và khuấy đều. Mục đích của việc để nước mắm nguội và vắt chanh vào trước là để cho phần tỏi ớt sẽ nổi lên trên, giúp món nước mắm trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. 

Cuối cùng, các bạn nêm nếm lại xem vị của nước mắm có phù hợp với gia đình mình chưa và nêm nếm lại cho phù hợp.

Nước mắm chua ngọt để lâu

Cách làm nước mắm chua ngọt để lâu

Tạo nên được một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon đã khó nhưng giữ được nó lâu lại càng khó hơn. Vậy nên, hãy tham khảo những mẹo dưới đây để giữ được nước mắm chua ngọt lâu hơn nhé!

  • Khi đã làm xong nước mắm, bạn cho hỗn hợp nguội sau đó bỏ vào chai hoặc hủ. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, điều này sẽ giúp cho nước mắm chua ngọt giữ được trong thời gian khá lâu. Bởi vì khi đã nấu nước mắm đã giúp một phần làm cho nước mắm không bị bốc mùi và mùi vị sẽ không thay đổi trong thời gian nhất định. Mỗi khi cần dùng đến, bạn chỉ cần lấy một ít và trả lại vị trí ban đầu là được.
  • Bạn nên chọn những loại nước mắm có nồng độ đạm cao từ 40 độ trở lên. Nó sẽ giúp được nước mắm chua ngọt giữ được lâu hơn và tăng độ ngon của nước mắm
  • Tránh cho trực tiếp những vật dụng không sạch sẽ vào chai/hủ nước mắm chua ngọt như: muỗng/đũa đang dùng dở vì tránh vi khuẩn tiếp xúc với nước mắm, giữ được nước mắm chua ngọt trong thời gian lâu hơn
  • Đậy nắp chai/hủ nước mắm chua ngọt cẩn thận và kín đáo 

Nước mắm chua ngọt để lâu

Nhận biết nước mắm chua ngọt bị lên men

Dù đã được bảo quản cẩn thận nhưng cũng không tránh được những trường hợp nước mắm chua ngọt lên men ngoài ý muốn. Khi gặp phải nước mắm có hiện tượng lên men hoặc đóng mốc, có mùi hôi thì tuyệt đối không nên dùng nữa mà hãy bỏ ngay đi nhé!

Trên đây là những bước làm nước mắm chua ngọt thơm ngon bất bại. Những mẹo để giữ được cho nước mắm chua ngọt để được lâu hơn. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp ích được cho các mẹ có thêm kinh nghiệm để làm phong phú và hấp dẫn hơn góc bếp gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi