Bún chả Hà Nội có lẽ là món ăn thân quen của rất nhiều người, đặc biệt là những người con xứ Hà Thành. Món ăn thơm ngon, đậm vị làm nên thương hiệu chủ yếu là do một phần quan trọng của nước mắm. Nước mắm thơm ngon, đậm vị làm nên một tô bún chả Hà Nội ngon bất bại. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến để có ngay cho bếp ăn một món ăn siêu ngon, siêu đơn giản bạn nhé!
Có nhiều công thức làm nước mắm bún chả. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là 02 cách chế biến nước mắm bún chả đơn giản và thơm ngon. Bạn thử nhé!
Cách pha nước mắm bún chả
Cách 1: Nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt
- Nước cốt chanh tươi hoặc giấm
- Ớt và tỏi
- Nước lọc
- Gia vị: Đường, nước mắm
Lưu ý: Tỉ lệ pha nước chấm bún chả là mắm : đường : giấm : nước = 1 : 1 : 1 : 5 bạn nhé.
Cách pha nước mắm tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế ớt và tỏi
Sau khi mua ớt và tỏi về, bạn rửa sạch nguyên liệu sau đó tiến hành băm nhuyễn hỗn hợp.
Bước 2: Nấu nước mắm đường
Cho hỗn hợp nước và đường vào nồi, sau đó vừa đun sôi vừa khuấy nhẹ và đều hỗn trên đến khi thấy nước lăn tăn sủi là được.
Tiếp đến, bạn cho nước mắm vào, để lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều tầm 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi hỗn hợp đã nguội bạn cho nước chanh hoặc giấm và khuấy đều. Bạn cho hỗn hợp vào chén rồi cho tỏi ớt vào. Thế là đã có một chén nước mắm bún chả ngon bất bại nhé!
Cách 2: Nước mắm đu đủ xanh
Một cách làm nước mắm bún chả siêu ngon, siêu bắt vị là nước mắm đu đủ xanh, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu pha nước mắm đu đủ xanh
- 5 muỗng canh nước mắm ngon
- Nước sôi để nguội hoặc nước lọc
- 200gr đu đủ xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 5 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 2 quả chanh tươi (vắt lấy nước cốt chanh)
- 100ml giấm chua
- Gia vị: Đường, hạt nêm
Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon
- Mua đu đủ có vỏ xanh mướt xen lẫn một ít đốm vàng, căng bóng và khi ấn vào có độ cứng vừa phải, không nên lựa trái quá chín vì sẽ bị mềm không có độ giòn tươi ngon làm giảm hương vị của đồ ăn.
- Chọn quả có kích thước vừa phải, không nên lựa trái quá to hoặc quá nhỏ. Hình dáng nên chọn trái thon dài cầm lên thấy nặng tay và có mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên.
Cách pha nước mắm đu đủ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ớt, bỏ cuống. Tỏi bỏ vỏ sau đó băm nhỏ cả tỏi và ớt.
- Rửa sạch, gọt vỏ và bổ ngang làm đôi (đảm bảo mỗi khoang cà rốt dài khoảng 5cm)
- Đu đủ thì tiến hành gọt vỏ, bỏ hết hạt bên trong và ngâm đu đủ vào thau nước muối loãng khoảng 30 phút để đu đủ ra hết mủ và giữ được màu trắng.
- Cuối cùng, bào nhỏ cà rốt và đu đủ thành sợi vừa ăn hoặc bạn có thể tỉa thành hoa, thành cánh quạt để có thể trông đẹp mắt hơn.
- Để đu đủ và cà rốt được giòn hơn, trước khi ướp bạn có thể cho giấm chua vào bóp cùng nhé.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Cho đu đủ và cà rốt vào tô và đổ thêm 2 muỗng đường, 3 muỗng nước chanh, 1 muỗng hạt nêm, ớt và tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
- Đem hỗn hợp ra chỗ thoáng để ngâm trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Pha nước mắm
- Cho khoảng 15 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng đường vào khuấy đều sau đó cho thêm 6 muỗng nướng mắm, một ít chanh và thêm tỏi băm, ớt băm vào sau đó nêm nếm cho hợp với khẩu vị gia đình
- Sau đó bạn cho phần nước mắm vừa pha vào nồi và nấu lên trên lửa nhỏ
- Khi ăn, bạn chỉ cần múc ra lượng ăn vừa phải. Phần còn lại có thể bảo quản cho những lần sau
Thành phẩm
Trên đây là 2 cách pha nước chấm bún chả thơm ngon chuẩn vị mà bạn có thể thử. Hy vọng sau bài viết này, mọi người có thể tìm ra được công thức làm nước mắm bún chả phù hợp với khẩu vị gia đình mình và có thể có những bữa ăn thật ngon, thật ấm cúng cùng gia đình, bạn nhé!