Cách làm nước mắm chua ngọt

Là người Việt Nam, dù các món ăn có nêm nhiều gia vị đến đâu thì mâm cơm vẫn không thể thiếu bát nước mắm. Bát nước mắm này không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp ăn ngon miệng hơn, bớt ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì lợi ích tuyệt vời này mà có hàng trăm cách khác nhau để pha một bát nước chấm phù hợp với từng khẩu vị và từng món ăn. Và nước mắm chua ngọt thường là lựa chọn hàng đầu cho mỗi bữa ăn, hãy để mình giúp bạn tham khảo cách làm của cả thế giới nhé!

Nước mắm là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết khái niệm nước mắm là gì trước khi đi vào hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt.

Nước mắm được ví như linh hồn của món ăn

Nước mắm là tên gọi chung của các loại nước mặn dùng để chấm, chấm thức ăn, nhằm tăng độ đậm đà cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn. Nước mắm gần như là một thức ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực phương Đông nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng.

Không nơi nào ở Việt Nam không dùng nước mắm. Trong quá trình phát triển của mình, các loại gia vị trên chuyển mình một cách mạnh mẽ và vô cùng đa dạng để tạo ra hàng chục, thậm chí hàng trăm loại nước mắm khác nhau. Nước mắm phát triển rực rỡ đến nỗi, cũng như rượu Tây, mỗi món ăn, mỗi loại thức ăn đều có một hoặc vài loại nước mắm đặc biệt, không lẫn vào đâu được.

Nước mắm ngon là một trong những hồn cốt làm nên con người Việt Nam. Nhiều đề tài nghiên cứu về nước mắm, nước mắm nói chung nhưng chưa có công trình nghiên cứu hay phát hiện cụ thể nào về nguồn gốc, đặc điểm cũng như tính chất văn hóa xã hội của loại gia vị này. Tuy nhiên, đa số người Việt Nam cho rằng nước mắm và các loại nước mắm có tính cha truyền con nối, xuất hiện cùng lúc với nước Việt Nam hình thành.

Hầu hết các dân tộc Việt Nam đều có món mắm riêng, tùy theo điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau. Tuy nhiên, phong phú nhất vẫn là người Kinh với ba loại nước mắm đặc trưng gồm: nước mắm pha, nước tương và nước tương (xì dầu). Về cách dùng, nước mắm có ba kiểu đặc trưng là chấm, chấm và chan.

Nước mắm chua ngọt là loại nước mắm đã được pha trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau, đặc biệt thành phần chính là nước mắm, đường và nước cốt chanh (tùy theo cách pha chế, nước cốt dừa, dứa,…)… ).

Cách làm nước mắm chua ngọt

Với công thức này sẽ có vị chua ngọt nhiều hơn mặn, thích hợp ăn kèm các món như bún, bánh cuốn, bánh ướt,…

1. Nguyên liệu

Cần chuẩn bị cho cách làm nước mắm chua ngọt: 1 thìa tỏi băm, ½ thìa ớt băm (Có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình), 6 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 2 thìa nước sôi, ½ quả chanh.

2. Làm nước mắm chua ngọt

Bước 1: Cho tỏi và ớt băm vào bát. Cho đường vào. Cho nước cốt chanh vào khuấy đều, vớt tép chanh cho vào bát.

Bước 2: Tiếp theo cho nước sôi vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cuối cùng cho nước mắm vào khuấy đều cho đường tan hết.

Lưu ý khi pha nước mắm chua ngọt:

Đưa ra thứ tự như trên. Vì trước khi cho chanh vào nước sôi và nước mắm tỏi ớt sẽ nổi lên.

Nước mắm chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Bạn nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao để pha nước chấm thì nước chấm mới ngon và đậm đà.

Khi muốn điều chỉnh độ ngọt, mặn hay chua, bạn có thể cho trực tiếp đường vào bát, còn nếu muốn cho thêm nước mắm hoặc chanh thì nên múc ra cốc và cho vào cốc. Nếu bạn cho trực tiếp vào bát, tỏi và ớt sẽ chìm xuống đáy.

Nước mắm để pha nước mắm chua ngọt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm ngon để làm nước mắm chua ngọt, bạn cần chọn những loại nước mắm đậm đà, có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng để đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi