Cách làm nước sốt gà chiên mắm

Nước sốt gà chiên mắm

Gia vị là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu trong mỗi món ăn. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn chưa biết cách làm và bảo quản chúng. Nên trong quá trình sử dụng, nếu thiếu gia vị sẽ mất đi hương vị thơm ngon trọn vị. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách làm và  bảo quản, giữ được hương vị trong thời gian lâu dài.

Nước sốt mang lại rất nhiều lợi ích mỗi khi chúng ta nấu ăn. Nước sốt sẽ giúp chữa cháy món ăn khi chúng có mùi vị chưa được hoàn hảo. Trong mỗi gia đình, mỗi người sẽ có khẩu vị khác nhau, nên việc làm sốt cũng là cách để có thể chiều lòng vị giác của cả gia đình.

Đặc biệt ngon phải kể đến, nước sốt gà chiên mắm là một trong những loại sốt cực kỳ ngon, rất phù hợp để chế biến các món như chiên, đặc biệt là gà chiên mắm. Cách làm nước sốt gà chiên mắm không khó, chỉ cần lưu ngay công thức được gợi ý này là có ngay được thành phẩm thơm ngon đúng vị rồi.

Cách bước làm nước sốt gà chiên mắm

Để làm nước sốt gà chiên mắm ngon và hoàn hảo. Dưới đây là các bước làm rất đơn giản, nhanh gọn mời các bạn nên tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Nước mắm: 700ml
  • Đường: 400gr
  • Bột ngọt:  50gr
  • Tương ớt: 500gr
  • Hạt tiêu
  • Dầu hào
  • Tỏi

Tiến hành chế biến

  • Bước 1: Tiến hành cho hỗn hợp gồm: 700ml nước mắm, 400gram đường, 50gr bột ngọt vào nồi sau đó thêm 500gr tương ớt, 1 muỗng canh tiêu xay vào đảo đều.
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, chú ý để lửa vừa phải và khuấy đều tay để đường tan chảy đều cùng hỗn hợp. Bạn đảo đều cho đến khi gia vị hòa quyện, đến khi tan hết rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Bạn bóc vỏ củ tỏi sau đó băm nhỏ, cho vào nồi là đã có được nồi nước sốt gà chiên mắm thơm ngon đúng vị.

Các điểm cần chú ý để có nước sốt ngon

  • Về màu sắc: Nước sốt gà chiên mắm phải có màu sắc bắt mắt, màu đỏ nâu.Lưu ý, không nên nấu quá lâu để màu chuyển sang nâu đậm khi đó màu sẽ không được đẹp. Ngoài ra, nước sốt không được quá loãng và phải có độ sánh nhẹ.
  • Về hương vị: Nước sốt phải có vị mặn của nước mắm (không nên cho quá nhiều nước mắm). Cùng với vị ngọt của đường vị cay the the của hạt tiêu và tương ớt hòa quyện. Sẽ tạo nên một món nướng rất kích thích vị giác.

Cách bảo quản nước sốt gà chiên mắm hiệu quả

Nước sốt gà chiên mắm cũng cần bảo quản kĩ để dùng được lâu mà vẫn giữ được hương vị ngon và màu sắc đẹp như ban đầu. Dưới đây là một vài cách bảo quản mình tin rằng sẽ hữu ích cho các bạn:

  • Nên hút chân không và đóng gói kín để không khi và vi khuẩn không xâm nhập
  • Đóng hộp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Khi lấy nước sốt bạn cần chú ý nên lấy dụng cụ riêng và đậy nắp lại ngay sau khi sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng nước sốt.

Cách Làm Gà Nước Sốt Gà Chiên Mắm

Gà chiên mắm có thế dùng làm món ăn kèm trong các bữa cơm hoặc làm đồ nhắm cho những bữa nhậu đều tuyệt.

Nguyên Liệu

  • 500gr thịt gà
  • 2 thìa rượu trắng
  • 1 nắm muối hạt
  • ½ Quả chanh
  • 50gr bột chiên giòn
  • 30gr hành tím
  • 15gr tỏi
  • 15gr sả
  • 5gr gừng
  • 1 quả ớt
  • Dầu ăn
  • 20ml nước mắm
  • 40 ml nước lọc
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 1/2 thìa canh tương ớt

Dụng Cụ

  • Chảo chống dính
  • Vỉ ráo dầu

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thật sạch sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, bóp gà qua với rượu trắng, gừng và muối hạt để khử mùi.
  • Rửa gà lại cho sạch với nước đã pha một chút nước cốt chanh, sau rồi dùng nĩa nhọn đâm nhẹ vào bề mặt thịt gà để dễ ngấm gia vị.
  • Các nguyên liệu ớt, tỏi, gừng, sả và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ướp khoảng 20 phút với hạt nêm, tiêu và 1 phần hành, tỏi, ớt, gừng, sả đã băm sẵn. 

Bước 2: Chiên thịt gà

  • Cho gà vào lò vi sóng quay 2 lần, mỗi lần 2 phút để gà chín sơ sơ.
  • Nhúng gà qua với bột chiên giòn xong mang đi chiên vàng đều bề mặt.
  • Vớt gà ra khay để cho ráo dầu.

Bước 3: Pha nước sốt gà chiên mắm

  • Cho nóng dầu rồi bỏ lần lượt hành, ớt, gừng , tỏi và sả băm lần lượt vào chảo sau đó phi thơm vàng. 
  • Cho thêm nước mắm, đường, tương ớt, nước vào đun đến khi sôi sau đó tắt bếp rồi cho mật ong vào khuấy thật đều.

Bước 4: Hoàn thành thành phẩm

  • Cho gà vào đảo đều với sốt mắm, để cho thấm đều sau đó bày ra thưởng thức.

Bạn thấy thế nào, không quá khó cho phần nước sốt gà chiên mắm phải không?

Hi vọng rằng món gà chiên mắm đặc biệt này sẽ xuất hiện trên bàn ăn của nhà bạn lúc nào đó. Đừng quên chia sẻ tác phẩm của mình và thành quả của bạn ở Comment nhé!

phần mềm kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi