Mùng 01 ăn mắm tôm có sao không?

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không và các món ăn nên kiêng?

Mùng 1 có nên ăn mắm tôm không? Nghe có lẽ hơi lạ nhưng đây lại là câu hỏi được nhiều quan tâm. Vì, mùng 1 là ngày đầu tiên của năm, được xem là ngày rất quan trọng. Thông thường, vào ngày này mọi người hay kiêng kỵ những thứ xui xẻo, hướng đến những thứ tốt lành, may mắn. Một trong những thứ bị xem là xui xẻo là mắm tôm. Vậy mùng 1 lỡ thèm mắm tôm quá thì ăn có sao không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào quan niệm của từng vùng miền, từng gia đình khác nhau. 

Đối với người dân Bắc, thì câu trả lời là không. Không nên ăn mắm tôm trong dịp đầu năm, nhất là mùng 1. Đơn giản vì mắm tôm khá nặng mùi, sẽ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn, ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, gia đình trong cả năm, cả tháng.

Hơn thế, mùng 1 mọi người hay có thói quen đi chùa để cầu may mắn cho cả năm. Việc ăn mắm tôm hay một số món nặng mùi đến những nơi linh thiêng là đều không nên. 

Tuy nhiên, việc ăn mắm tôm cũng không quá kiêng kị ở miền Trung và miền Nam. Họ xem việc này có hay không cũng không quan trọng.

Cách chưng mắm tôm ngon ăn bún đậu

Những món ăn không nên ăn vào ngày mùng 1 

Theo dân gian, có những món ăn nên kiêng kỵ vào mùng 1, bạn không nên ăn như sau:

  • Thịt chó: chó là loài động vật trung thành, “chó là bạn, không phải đồ ăn”, suốt năm chó đã cực khổ, chịu nắng mưa để canh giữ, bảo vệ cho ngôi nhà, gia đình của bạn. Vậy nên, việc ăn thịt chó đầu năm được xem là một việc xui xẻo, không thuận lợi.
  • Thịt vịt: “Lạch bạch như vịt”, chậm chạp . Vì vậy, người miền Trung và miền Bắc quan niệm ăn thịt vịt vào đầu tháng, mọi việc cả tháng đó sẽ bị chậm chạp, không thuận lợi. Tuy nhiên ở miền Nam lại cho rằng ăn thịt vịt đầu tháng là điều bình thường.
  • Mực: Dân gian có câu “đen như mực”, ý là đen như mực viết. Trong khi đó, trong con mực có chất đen cũng giống như màu đen của mực. Do vậy, mực là món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng vì nhiều người cho rằng ăn vào sẽ đen đủi.
  • Tôm: Tôm có hình dạng cong cong và đặc tính là thụt lùi. Do vậy, người miền Trung và miền Nam cho rằng, ăn tôm vào mùng 1 sẽ làm mọi chuyện bị thụt lùi, làm cho công danh, tài lộc đi xuống. Tuy nhiên, người miền Bắc lại cho rằng ăn tôm ngày mùng 1 không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ.

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Những món ăn không nên ăn vào ngày mùng 1 

  • Trứng vịt lộn: Theo quan niệm người Việt, ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 sẽ khiến mọi việc bị đảo lộn, không suôn sẻ.
  • Cá mè: Từ “mè” trong “cá mè” thường đi kèm với “mè nheo”. Điều đó thể hiện cho sự khó chịu, nhùng nhằng. Bên cạnh đó, cá mè còn có nhiều xương, mùi tanh hơn nhiều loại cá khác nên ăn loại cá này vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng vất vả, gặp nhiều chông gai.
  • Chuối: Vào mùng 1, người miền Bắc và miền Trung thường dâng chuối lên bàn thờ để thờ cúng nhưng với người miền Nam, việc cúng và ăn chuối là điều kiêng kỵ. Vì nó được cho là chúi đầu, không phát triển được mà chỉ thụt lùi. Do vậy, ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng đó công việc, tiền tài dễ đi xuống.
  • Sầu riêng: Sầu riêng có mùi khá nặng và là loại quả có gai nên thường được kiêng ăn ngày mùng 1.

Mùng 1 ăn mắm tôm có sao không?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên ăn mắm tôm hay không. Việc kiêng kỵ món ăn sẽ phụ thuộc vào từng khu vực, từng vùng miền. Vậy nên, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ nhiều hơn về việc có nên ăn mắm tôm vào mùng 1 không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi